Cổng Thông Tin Du Học Nhật Bản

Osaka là nơi rất hấp dẫn và độc đáo, từ những người sành ăn, đến những nghệ thuật truyền thống, cùng với những sự kiện lễ hội hoành tráng trong cả bốn mùa. Các bạn du học sinh hãy cùng tô điểm cuộc sống du học của mình bằng sự quyến rũ Osaka nhé.

Ẩm thực
Osaka

Osaka thành phố của những món ăn ngon tuyệt!

Địa điểm
hấp dẫn
Osaka

Giới thiệu những điểm thu hút ở Osaka như lịch sử, thiên nhiên, dạo phố.

Nghệ thuật
truyền thống

Giới thiệu các sân khấu giải trí nổi tiếng ở Osaka.

Sự kiện
hàng năm

Giới thiệu các sự kiện nổi tiếng ở Osaka như ngắm hoa và các lễ hội.

Ẩm thực Osaka

Vào thời Edo (Thế kỷ 17) Vùng Kurayashiki - Osaka là trung tâm tiếp nhận của cống vật hàng năm như gạo, đặc sản từ tất cả các vùng trên cả nước chuyển đến.
Nhờ bàn tay buôn bán của các thương gia, mà các sản vật này được gửi đến Edo (Nay là Tokyo) (続きを読む)

Osaka – thiên đường của ẩm thực

Osaka được biết đến như một thành phố của thiên đường ẩm thực.
Niềm đam mê ẩm thực của người dân ở Osaka mạnh đến nỗi người Nhật đã tặng cho thành phố này tên gọi “Kuidaore” hiểu nôm na là: “Có thể làm hư hỏng con người bởi sự phong phú của ẩm thực”.
Ẩm thực ở Osaka không thể nào phủ nhận là một trong những ẩm thực tuyệt vời nhất trên thế giới, nhưng danh tiếng đó chỉ mới bắt đầu gần đây khi mà đất nước này trở thành điểm đến thú vị dành riêng cho những người có tâm hồn ăn uống.
Những nét hoàn hảo của nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản đã được người đầu bếp ở Osaka thổi hồn vào, hương vị các món ăn ngon đến nỗi khiến du khách không muốn quay về.
Sự trải nghiệm ẩm thực tại Osaka là một điều thật thú vị, nó sẽ khiến bạn cảm thấy mình luôn quan trọng bởi trong đó ẩn chứa thật nhiều tình cảm của người làm ra món ăn.

 • Đền Sumiyoshi-taisha

  Là ngôi đền nổi tiếng có lượng người đi viếng đầu năm nhiều nhất Osaka. Cả nước...
 • Chùa Shitennoji

  Cách đây 1400 năm (từ năm 593 sau Công nguyên.) đã xảy ra cuộc tranh chấp giữa đ...
 • Lăng mộ Nhật hoàng Nintoku

  Đây là lăng mộ có hình lỗ khóa lớn nhất Nhật bản với Chiều dài khoảng 486m/ Đườn...
 • Thành cổ Osaka

  Tháp của lâu đài Osaka đứng sừng sững phía sau là một bầu trời xanh ngát. Thành...
 • Bảo tàng lịch sử Osaka

  Viện bảo tàng này được mở cửa từ năm 2001 nhằm mục đích sử dụng và bảo tồn di tí...

NGHỆ THUẬT TRUYỀN THỐNG

Từ xưa kia, mỗi người Osaka đã mang trong mình một tình yêu nghệ thuật. Trong giai đoạn từ thế kỉ 18 đến thế kỉ 19 cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế địa phương, những loại hình nghệ thuật như Bunraku, kịch No, Kyougen, Kabuki đã đạt được những thành tựu to lớn. Tất cả có nguồn gốc từ thế kỉ thứ 8 khi Trung Quốc lần đầu giới thiệu môn nghệ thuật "Sarugaku" tại Nhật. Và ngay bây giờ tại Osaka nghệ thuật vẫn phát triển không ngừng.

Kịch rối Bunraku

Ban đầu nó là tên của một loại kịch múa rối. Nhưng bây giờ, nói đến Kịch Bunraku thì được xem là một môn biểu diễn nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản. Các con rối bằng một nửa hoặc 2/3 kích thước người thật; chuyển động của các con rối do những người điều khiển đảm trách; tiếng nói của các nhân vật do một người kể chuyện gọi là tayu phụ trách; và âm nhạc do một người chơi loại đàn 3 dây gọi là shamisen. Kịch Bunraku đã được đăng ký với UNESCO là Di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2003 là "Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại".

Kịch Nô

Kịch Noh là loại kịch lâu đời trên thế giới, đến thời điểm hiện tại loại kịch đó vẫn được lưu truyền. Thể loại này thể hiện rõ ràng phong cách đơn giản hoặc trang trọng thông qua các biểu đạt hình thể, những cử chỉ mang tính ước lệ và các diễn viên cũng mang một mặt nạ đẹp tinh xảo, phù hợp với vai diễn. Do đó, người thời xưa đã sử dụng các câu chuyện biểu đạt bằng ngôn ngữ hình thể mang tính ước lệ độc đáo để truyền tải được câu chuyện.

Kyogen

Kịch Kyogen là nghệ thuật truyền thống được phát triển từ loại hình Sarugaku. Trong khi kịch Noh có sử dụng mặt nạ thì kịch Kyogen lại loại bỏ một phần vai trò đặc biệt và không sử dụng mặt nạ mà lại phát triển các yếu tố mang tính bắt chước, hài hước mà bản thân Kịch Kyogen có, và nó cũng sử dụng những ngôn ngữ mang tính chân thực bao hàm trong lời thoại. Về nội dung của loại hình này thiên về yếu tố châm biếm, thất bại để tạo ra tiếng cười cho người xem.

Kịch Kabuki

Kịch Kabuki ra đời từ khoảng thế kỷ 17 đến thế kỷ 18, Kabuki được biểu diễn ở rất nhiều nơi, và được đại đa số người dân ưa thích.  Lý do được nghĩ là do trang phục nhiều màu sắc, trang trí sân khấu tạo sự quen thuộc, năng lực biểu diễn chuyên nghiệp của người đóng vai. Thông thường, Kabuki được nói là một thể loại âm nhạc tại Nhật Bản. Kabuki là những câu chuyện về lòng trung thành, kẻ phản bội, tình yêu lãng mạn, sự vinh quang,.. nhưng được thể hiện thông qua ngôn ngữ như bài hát, cũng như thông qua hoạt động hình thể và điệu múa mạnh mẽ của người diễn.

Trung tuần: Đại hội thi đấu Sumo tổ chức tháng 3 (Nhà thi đấu thể thao Osaka)

Từ ngày 18 ~ ngày 24: Lễ thanh minh vào mùa xuân (Chùa Shitennoji)

Hạ tuần ~Thượng tuần tháng 4: Lễ hội ngắm hoa anh đào (Vườn Nisinomaru thành Osaka) 

Thượng tuần ~khoảng 3 tuần: Biểu diễn kịch rối tháng 4 ( Nhà hát Kịch Quốc gia Bunraku)

Thượng tuần~Trung tuần: Ngắm hoa Anh đào ở Cục Tiền Tệ  (Cục Tiền Tệ)

Ngày 13: Lễ hội cầu mùa màng bội thu (Đền Kumata)

Trung tuần~Hạ tuần: Lễ hội đón Xuân trên thuyền (Cầu Tenma) ※Sự kiện đón xuân dọc bờ sông và trên thuyền.

Ngày 22: Lễ hội Thần Linh (Chùa Sitennoji) ※Lễ hội được tổ chức trong ngày giỗ của Thái tử Shotoku

Hạ tuần tháng 4 ~ Hạ tuần tháng 5: Đi ngắm cảnh tại Công viên hoa hồng  (Vườn Bách Thảo Nagai, Công viên Nakanoshima, Công viên Utubo , Công viên Tsurumi-Ryokuchi)

Ngày 1~ngày 5: Nghi lễ Manbu Oneri  (Chùa Dainenbutsu) ※Ngày hồi sinh thế giới của đấng linh thiêng, là lễ duy nhất để ban phước lành cho những người có đức tin.

Tuần đầu tháng: Lễ Unoha  (Đền Sumiyoshi Taisha) ※Nghi lễ nhằm để kỷ niệm việc thành lập Đền Sumiyoshi Taisha ※ Lễ hội có một điệu nhảy long trọng dành riêng trên sân khấu bằng đá.

Thượng tuần: Lễ hội ngoài trời Midosuji (Midosuji Shinsaibashi - Namba) ※Con đường nổi tiếng của Osaka được mở dành cho người đi bộ.

Hạ tuần~Thượng tuần tháng 6: Đi ngắm hoa Peak Iris nở (Công viên Shirokita)

Thượng tuần: Thưởng thức kịch Bunraku tháng Sáu (Nhà hát Quốc gia Bunraku)

Ngày 14: Lễ hội cầu mùa màng bội thu ( Đền Sumiyoshi Taisha) ※Lễ hội được công nhận là một di sản văn hóa phi vật thể dân tộc quan trọng của đất nước.

Trung tuần~Cuối tháng 6: Ngắm hoa Hydrangea (Hoa đĩa) nở (Địa điểm: Osaka Prefectural Nature Park Nukata Site, Ikasuri Shrine, Osaka Prefectural Flower Garden)

Hạ tuần~Thượng tuần tháng 7: Ngắm hoa Lotus (Hoa Sen) nở (Địa điểm: Vườn Bách thảo Nagai)

Ngày 30~Ngày 2 tháng 7: Lễ hội FestivalAizen (Chùa Shoman-in Aizen-do) ※ Đánh dấu sự xuất hiện của mùa lễ hội mùa hè ở Osaka

 

Ngày 7: Sự kiện ánh sáng tại Cầu"Okawa" của OSAKA (Cầu Temmabashi - Công viên Nakanoshima) ※ Cầu "Okawa" được trang hoàn bởi một hệ thống đèn LED trên sông Okawa.

Ngày 11, 12: Lễ hội mùa hè tại Đền Ikukunitama ※ Lễ hội mùa hè tại một ngôi đền trong thành phố, được biết đến như là thánh địa của những hủ tục riêng biệt.

Ngày 11, 14: Lễ hội mùa hè tại Kumata Shrine ※ Một lễ hội hấp dẫn với 9 nhóm xe dạo quanh thành phố

Ngày 15, 16: Lễ hội mùa hè của Đền Tamatsukuri Inari  ※Lễ hội mùa hè của đền được cho là nơi tạo ra Tamatsukuri

Ngày 18, 19: Lễ hội trống Taiko (Đền Kanda thành phố Kaizuka)

Ngày 24, 25: Lễ hội Tenjin (Đền Temmangu ở Osaka) ※Là một trong 3 lễ hội lớn nhất của Nhật. Có nét đặc trưng là diễu hành trên song Okigawa của hơn 100 chiếc thuyền.

Ngày 24, 25: Lễ hội Tháp đèn (Đền Ikune) ※Tháp đèn sẽ được diễu hành trong thành phố.

Hạ tuần~Thượng tuần tháng 8: Biểu diễn múa rối đặc biệt mùa hè (Nhà hát kịch Bunraku Quốc gia)

Ngày 30~Ngày 1 tháng 8: Hội Festival Sumiyoshi (Đền Sumiyoshi Taisha) ※ Lễ hội mùa hè cuối cùng của Osaka

Thượng tuần: Ngắm pháo hoa bên sông Naniwa Yodogawa (Bờ sông Yodogawa)

Ngày 8: Điệu múa cung đình dưới ánh sáng của ngọn đuốc (Chùa Shitennoji)

Ngày 11~ngày 12: Lễ Takigino Osaka(Đền Ikutama) ※Sân khấu kịch được tổ chức dưới ánh sáng ngọn đuốc cháy.

 Ngày 13~Ngày 16: Lễ hội Obon (Chùa Shitennoji) ※Các ngọn đèn cầy được thắp sáng để tưởng nhớ đến tổ tiên

Ngày 24: Lễ hội lửa (Thành phố Ikeda)

Hạ tuần: Điệu nhảy kết hợp âm nhạc của Quốc gia (Thành phố Kashiwara)

Thứ bảy và chủ nhật thứ nhất trong tháng: Lễ hội Festival Hikohachi  (Đền Ikukunitama) ※Một lễ hội được mọi người đánh giá cao dành riêng cho Hikohachi Yonezawa, một trong những người tiên phong của “Kamigata Rakugo”. Lễ hội có các quầy hàng ngoài trời và một sân khấu dựng ngoài trời rất vui nhộn.

1 tuần trong khoảng thượng tuần: Sự kiện âm nhạc cổ điển Osaka (khu vực Midosuji) ※Một sự kiện âm nhạc cổ điển với các buổi hòa nhạc khác nhau trên khắp khu vực Midosuji

Ngày 15 tháng 8 dương lịch (Trung thu): Sự kiện ngắm trăng ( Đền Osaka Temmangu, Đền Sumiyoshi Taisha)

Ngày thứ 7 & Chủ nhật  trước ngày thứ 2 của tuần thứ 3: Lễ hội Festival Kishiwada Danjiri (ở khoảng "Ga điện Kishiwada" và "Ga Haruki" của Nankai)

Từ ngày ~ngày 26: Lễ hội mùa Thu Higan-e (Chùa Shitennoji)

Ngày thứ 2 đứng tuần 2 trong tháng: Lễ Trà Đạo Dango (Đền Tamatsukuri ) ※Tiệc trà kết hợp tại Taiko Hideyoshi

1 tuần trong khoảng thượng tuần: Vòng chung kết World Super Junior Tennis Championship (Trung tâm thể thao Tennis Utsubo) ※Cuộc so tài giữa các ngôi sao quần vợt hàng đầu.

Trung tuần: Sự kiện tại Đường Midosuji Kappo (Yodoyabashi, Shimbashi) ※Đường Midosuji có sự kiện ngoài trời dành cho những người đi bộ

Hạ tuần: Lễ hội nước Osaka (Công viên Nakanoshima, Bến tàu Hachikenya-funa,...) ※Khu vực bờ sông và dòng sông có sự kiện sân khấu ※Nhưng tour du lịch bằng Tàu và đi bộ dọc sông, Khu Bazaar,

 Chạy Marathon Osaka (Khu triển lãm Intex Osaka,...)

Trung tuần tháng 10 ~Trung tuần tháng 11: Lễ hội hoa Cúc tại thành Osaka (Công viên Osaka Castle)

Lễ hội hoa Cúc Thành phố Osaka (Công viên Tennoji)

 

Thượng tuần: Mở buổi triển lãm nét đặc biệt của di sản văn hóa Sengan Yagura và Tamon Yagura (tháp lâu đài) (Công viên Osaka Castle)

Thượng tuần~khoảng 3 tuần: Buổi trình diễn kịch Bunraku (Nhà hát Quốc gia Bunraku)

Ngày 22, 23: Lễ hội Festival Shinno (Đền Sukunahikona) ※Lễ hội là nơi mọi người đến thu thập các loại giấy may mắn & con hổ nhỏ bằng giấy.

Trung tuần tháng 11~Thượng tuần tháng 12: Ngắm lá đỏ Momiji (Công viên thành Osaka Castle , Amanosan Kongoji, Minoo, công viên Settsu Gorge, vv)

 

Ngày 14: Lễ hội Ako Gishi (Chùa Kichijo)

Trung tuần~khoảng 2 tuần: Lễ hội Ánh sáng Osaka Hikari-Renaissance (Khu vực Nakanoshima) ※Khu vực Nakanoshima sáng lấp lánh với hệ thống của đèn LED

Trung tuần~Trung tuần tháng 1: Lễ hội Ánh sáng đường phố Midosuji (Từ ngã tư  Yodoyabashi đến ngã tư Shimbashi - 1,9km)

Ngày 25: Lễ hội buộc các dây rơm lại thành cọng dây thừng cầu bình an.

(Đền Hiraoka, Thành phố Higashi-Osaka)

 

Ngày 31 tháng 12 ~Ngày 1: Lễ viếng chùa đầu tiên vào ngày đầu năm mới (nhiều nơi trong thành phố) ※Tiếng chuông giao thừa tại chùa Shitennoji/ Đền Sumiyoshi Taisha,...

Ngày 3~khoảng 3 tuần: Biểu diễn kịch Bunraku chào năm mới (Nhà hát Quốc gia Bunraku)

Ngày 7: Lễ hội Ngựa trắng Shinto (Đền Sumiyoshi Taisha) ※Một nghi lễ dựa trên một niềm tin truyền thống rằng khi nhìn thấy một con ngựa trắng vào ngày đầu năm mới là một dấu hiệu của sự may mắn.

Ngày 9~ngày 11: Lễ hội Ngày 10 Ebisu (Đền Imamiya Ebisu, Đền Horikawa Ebisu) ※Một trong những lễ hội đặc sắc của Osaka, nơi mọi người cầu nguyện cho kinh doanh tốt trong năm tới.

Ngày 14: Lễ hội Doya-doya (Chùa Shitennoji) ※Một lễ hội độc đáo, nơi thanh niên cạnh tranh rất quyết liệt để có cơ hội nắm lấy một lá bùa may mắn đầu năm.

Ngày chủ nhật tuần thứ 3: Lễ Tug-of-War (Đền Namba Yasaka) ※Một sợi dây có hình dạng như một con rắn lớn để dự báo các tài sản của năm.

Ngày chủ nhật cuối cùng: Lễ chạy Marathon Quốc tế Phụ nữ Osaka (Sân vận động Nagai) ※Một cơ hội tuyệt vời để xem các chiến thuật thi đấu của các cầu thủ hàng đầu của thế giới.

 

Ngày 3: Lễ hội tiết phân (Chùa Abiko Kannon, các nơi trong thành phố) ※Mùa xuân bắt đầu từ ngày 04 tháng 2 trong lịch của Nhật Bản. Sự kiện này được tổ chức vào ngày hôm trước, tính năng tán xạ của hạt cà phê để xua đuổi ma quỷ và thu hút sự may mắn. Mọi người có cơ hội gặp gỡ nhau tại các khu mua sắm sầm uất của Phía Bắc và Nam.

Trung tuần~Thượng tuần tháng 3: Lễ hội ngắm hoa đào (Công viên thành Osaka) ※Địa điểm ngắm hoa đào tại công viên thành Osaka đứng đầu vùng Kasan. Có thể thưởng thức hoa bằng mắt, ngửi mùi hương lan tỏa.

*Hình ảnh thuộc bản quyền của (C) 「Bob Family WORKS」
「Osaka Tourism Supporter/ OsakaBob