Cổng Thông Tin Du Học Nhật Bản

BẾP THẾ GiỚI - OSAKA

Thời Edo thế kỉ 17, Osaka phát triển như một vùng đất lúa gạo, các loại cây thuốc, và vật chất đa dạng khác trên toàn Nhật Bản. Có nghĩa là Osaka được gọi là “Nhà bếp lừng danh” có vai trò quan trọng – là địa điểm kinh tế của toàn quốc hay là nơi giao lưu vật chất.

Hơn nữa, Osaka còn được biết đến là “Thành phố ăn uống sạt nghiệp”. “Sạt nghiệp” ở đây nghĩa là tiêu tiền xa xỉ vào các món ăn uống, đến mức mất hết tài sản, do từ ngày xưa người dân Osaka được biết tới có rất nhiều người sành ăn, luôn theo đuổi mỹ vị trần gian. Biểu tượng cho thành phố ăn uống sạt nghiệp đó là bảng quảng cáo cỡ lớn  có biểu tượng con cua Dotonbori, hoặc là chiếc đèn lồng cỡ lớn có biểu tượng con cá nóc thế giới mới.

Theo chuyên kể về ẩm thực của Osaka, thứ không thể thiếu là “Văn hóa dashi”. Trước khi giải thích về “Văn hóa dashi” này, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về “Washoku” được ghi nhận là di sản văn hóa thế giới, sau đó tìm hiểu về “Umami”.

 “Washoku” là văn hóa ẩm thực truyền thống của người Nhật, chỉ “Phong tục” có liên quan đến “Thức ăn” dựa vào khí chất của người Nhật – là “Quý trọng thiên nhiên”. Đã được ghi nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Unesco. 

Washoku có 4 đặc trưng là nguyên liệu đa dạng,tươi ngon và tôn trọng hương vị vốn có, cân bằng dinh dưỡng hỗ trợ đời sống ẩm thực khỏe mạnh, trình bày theo vẻ đẹp tự nhiên hoặc theo sự chuyển mùa, liên quan mật thiết tới sự kiện trong cả năm.

Và, 5 hương vị phụ trợ thêm ngoài 4 hương vị cơ bản chua – ngọt – mặn – đắng được gọi Umami.  Umami được phát hiện trong tảo biển khô vào năm 1908.  Dashi có cho tảo biển khô – umami hoặc cá bào là một bước trình tự nêm nếm đã trở thành truyền thống căn bản của món ăn Nhật Bản, cho nên học sinh Nhật sớm nhận biết sự tồn tại của Umami, nhưng khá nhiều học sinh Âu Mỹ hoài nghi về Umami. Tuy nhiên, vào năm 2000,  sự tồn tại của Umami đã được thừa nhận nhờ vào phát hiện ra axit glutamic trên tế bào lưỡi.

Liên quan mật thiết tới Umami này là “Dashi”. Dashi là món căn bản trong món ăn Nhật Bản, gắn liền với văn hóa ẩm thực Osaka. Tảo biển đại diện thứ nhất cho Dashi. Do nước của cả Osaka là nước mềm, nước mềm chiết xuất umami của tảo biển, có hương vị phong phú, nên nó gắn liền với văn hóa ẩm thực Osaka. Ngược lại, nước của Kantou là nước cứng, nên ko gắn liền với dashi tảo biển. Đại diện thứ hai của dashi là cá bào. Cá bào hay cá cơm khô được tập hợp ở Osaka-nhà bếp lừng danh của mọi miền- thì chỉ với chính nó thui cũng có hương vị phong phú rồi, nhưng kết hợp với tảo biển khô thì  càng thêm đậm đà, Umami được tăng thêm. Và, cuối cùng, thứ được người dân ưa chuộng khi làm dashi ngon và rẻ là cá cơm Nhật Bản có thể đánh bắt số lượng lớn ở biển nội đĩa Seto hay vùng ven biển. Văn hóa dashi không thể thiếu trong đời sống con người Osaka như thế đó.

Các tin tức liên quan