Cổng Thông Tin Du Học Nhật Bản

NGÔN NGỮ

Khi mới sang Osaka du học, có lẽ những anh chị du học sinh đi trước sẽ nói lại những chuyện vui rằng thậm chí có những từ hoàn toàn đơn giản cũng không hiểu gì hết, mà không thể nào nghe được từ ngữ của những người xung quanh ở Osaka đang nói gì.

Ở Osaka có từ địa phương được gọi là Osakaben.

Osakaben được cả nước biết đến thông qua hài kịch, mang đậm hình ảnh độc đáo từ người dân.

Nhiều người mang hình ảnh đặc trưng của Osakaben như "thích nói đùa","thích nói nhiều". Nghe nói hình ảnh này không phải có ở thời kỳ hiện đại mà nó đã có từ thời Edo bị ảnh hưởng bởi những thương nhân Kamigata (cách gọi Osaka ngày xưa).

Thời đại Edo để thuận lợi trong thương mại,ở Kamigata nơi xem trọng tính kinh tế hiện thực, người ta phát triển những kỹ năng trao đổi thông tin nhã nhặn không tạo nên những vướng mắc . Điều này còn để lại ấn tượng mạnh với họ trong cách đối chứng với tính cách nóng nãy đễ gây hấn.

Xin giới thiệu một vài Osakaben mà người Osaka yêu thích rất thích dùng để làm cho người khác vui.

Nếu biết cách chào hỏi bằng Osakaben, chắc chắn bạn sẽ giao tiếp tốt được với người dân Osaka và sẽ giúp cho cuộc sống ở Osaka vui hơn.

 


 

◆Có nghĩa là "Cảm ơn". Là từ đầu tiên phải học thuộc lòng để dùng như từ vạn năng trong Osakaben.

◆Có nghĩa là " tạm tạm". Nếu không phải trong tình trạng tốt nhất nhưng cũng không phải quá tệ. Là từ dùng để thể hiện trạng thái các mối quan hệ. Ngoài ra người Osaka cũng hay sử dụng cụm từ "Bochi bochi kaero ka" ( với ý nghĩa là sắp đến giờ rồi, về thôi)

 

◆Có nghĩa là "bao nhiêu tiền vậy". Ở Osaka nơi phồn vinh là trung tâm thương mại, có từ để hỏi giá cả độc đáo là " Nanbo"

◆"Maido" là từ viết tắt trong cụm câu " Maido osewasa ni natteorimasu". Từ này có ở Osaka từ xa xưa là từ được dùng rất tiện cho những lúc chào hỏi của những người buôn bán bận rộn hay những người kinh doanh với nhau.

 

◆Có nghĩa là " không còn cách nào khác". Khi nó mang đến kết quả không như mong muốn với hàm ý chuyện đã xảy ra rồi không hối hận mà sẽ luôn với tinh thần hướng về phía trước, nghĩ đến ngày mai, và cũng có trường hợp dùng thể hiện sự bất mãn không thể làm gì khác hơn.

◆Có nghĩa là bạn thân mà có thái độ cách hành xử như người dưng.

 

         

Các tin tức liên quan