Cổng Thông Tin Du Học Tỉnh Osaka

Môi trường sống trong lành

Osaka náo nhiệt với những con phố dọc "Hành lang nước". Hiện nay, đã bắt đầu thực hiện " Dự án tái tạo thành phố dọc theo bờ sông ", và đưa bờ sông vào trong cuộc sống thường nhật, hướng tới một cuộc sống đô thị gần gũi hơn với thiên nhiên do con sông mang lại.

Sự hấp dẫn của Osaka không chỉ dừng lại ở nơi bờ sông. Mà có lẽ nó cuốn hút bởi sự thay đổi 4 mùa của Osaka. Mùa xuân thì cảm nhận hương xuân ghé thăm bởi hoa anh đào rở nộ ở công viên Kema Sakuranomiya. Hè đến thì tắm biển thỏa thích dưới ánh nắng thiêu đốt của mặt trời, và thưởng thức lễ hội pháo hoa về đêm. Vào mùa thu có thể ngắm lá đỏ ở vườn quốc gia Mino, hay hàng cây lá vàng của cây ngân hạnh chạy dọc trên khắp khu Midosuji. Và đến mùa đông bạn sẽ bị hút hồn bởi màu tuyết trắng phủ kín trên núi Kongo.

Khi bắt đầu cuộc sống ở Osaka trên những con phố nằm chạy dọc bờ sống đó, điều mà lập tức bạn có thể cảm nhận được có lẽ chính là sự nồng hậu của người dân nơi đây. Và khi bắt gặp ai đó đang khó khăn, đang khổ đau thì người dân nơi này sẽ xem điều đó như chính là việc của mình và luôn tìm cách giúp đỡ. Với tình người ấm áp nồng hậu như vậy rất giống với tính cách của Người Việt Nam.

Tuy nhiên, điều làm chúng ta phải lưu tâm khi sống ở một thành phố lớn như Osaka đó chính là tình hình an ninh. Và theo tạp chí kinh tế Anh "Economist" công bố  "chỉ số an toàn thành phố thế giới"(Safe Cities Index 2015)thì Osaka là thành phố đứng thứ 3 trên thế giới. Bảng xếp hạng này từ kết quả chọn 50 thành phố lớn trên thế giới để đánh giá và được xếp hạng dựa trên 40 hạng mục với 4 thể loại về an ninh, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật số, mức độ dễ sống. Nhìn vào điều này có thể thấy rõ Osaka là thành phố dễ sống như thế nào.

【 Osaka thành phố dễ sống~ với phí sinh hoạt giá rẻ】 

Osaka là thành phố lớn của Nhật Bản đứng thứ 2 sau Tokyo.

Và nói như vậy thì chắc mọi người cũng sẽ nghĩ rằng chi phí sinh hoạt cũng sẽ đắt đỏ lắm đúng không. Nhưng thực tế với sự tiện lợi có sẵn ở thành phố Osaka thì phí sinh hoạt không đến nỗi đắt như vậy đâu. 

Bạn thử so sánh tiền thuê nhà và vật giá với thành phố Tokyo thử nhé.

Tiền thuê nhà/ phòng trọ tương đương 1 tháng 

Tokyo:77,188 Yên

Osaka:53,561 Yên

Phí sinh hoạt chủ yếu sẽ tốn ở phần tiền ăn uống mua quần áo , trong đó chiếm phần lớn chi trả là tiền nhà trọ.

Nếu so sánh tiền thuê nhà trung bình 53,561 Yên so với tiền thuê nhà ở Tokyo là 77,188 Yên thì Osaka rẻ hơn đến 30%, vì vậy mình có thể tiết giảm một phần lớn chi phí sinh hoạt.

  Nguồn: theo thống kê điều tra về nhà ở- đất đai năm 2013.

 

VẬT GIÁ

Chỉ số khác biệt trong giá tiêu dùng bình quân giữa các khu vực.    

Trung bình tòan quốc=100

Tokyo:105.9

Osaka:100.6

Tự hào với quy mô kinh tế đứng thứ 2 ở Nhật, vật giá của thành phồ Osaka có chỉ số gần với bình quân của cả nước.

Tóm lại Osaka là thành phố lớn ưu việt với những tiện nghi, và có thể nói là một nơi dễ sinh sống có thể tiết giảm chi phí sinh hoạt.

Nguồn: theo Cục thống kê tổng vụ năm 2013.

Sau khi đã hiểu thấy hết sự hấp dẫn của Osaka, bây giờ chúng ta cùng tìm chỗ ở tại Osaka.

.TÌM CHỖ TRỌ

1. Vào ký túc xá sinh viên

Có nhiều trường ở phủ Osaka có ký túc xá cho sinh viên tại trường.

Thông thường sẽ chia ra sinh hoạt ở khu nam nữ riêng biệt, và có loại phòng cá nhân hoặc phòng dành cho 2 người. Ngoài phòng ở các khu vực như công cộng như buồng tắm , phòng giặt, nhà ăn (hoặc nhà bếp) sẽ được sử dụng chung. Và với đặc trưng là có trường hợp giá ở sẽ rẻ hơn giá thuê nhà dân bên ngoài nhiều.

Trường hợp được có nguyện vọng vào ở ký túc xá sinh viên thì hãy xác nhận  xem còn chỗ hay không và thủ tục đăng ký vào ký túc xá.

2.Hội quán du học sinh Sakai phủ Osaka (Ký túc xá Orion)

Bạn có thể vào (Ký Túc Xá Orion) Hội quán du học sinh Sakai phủ Osaka là nơi do Hiệp hội giao lưu quốc tế Osaka thành lập với để hỗ trợ du học sinh.

Vì số lượng phòng có hạn nên những bạn có nguyện vọng vào ký túc xá vui lòng xem điều kiện vào ở và phương thức đăng ký tại website sau đây.

Hội quán Du học sinh Sakai phủ Osaka  (Ký túc xá Orion)

3.  Nhà cho thuê dành cho du học sinh người nước ngoài du học tự túc ở thành phố Osaka 

Là khu nhà cho thuê dành cho du học sinh người nước ngoài du học dạng tự túc do Trung tâm giao lưu quốc tế Osaka quản lý và điều hành.

Giấy chứng nhận đang theo học tại các trường đại học, cao học, cao đằng, trường dạy nghề, trung tâm đào tạo tiếng Nhật Osaka trực thuộc phủ Osaka, và giấy chứng nhận tư cách lưu trú sẽ dành cho đối tượng là du học sinh người nước ngoài dạng tự túc theo tư cách "Du học".

Vui lòng tham khảo chi tiết tại website nhà cho thuê dành cho du học sinh người nước ngoài du học dạng tự túc thành phố Osaka

2. Nộp đơn xin thuê nhà do phủ Osaka quản lý

Mỗi năm có thông báo nhận đơn xin thuê nhà tập thể vài lần cho người dân , nhà thuộc diện phủ Osaka quản lý. Mỗi lần thông báo bằng sách nhỏ phân phát rộng rãi tại các tòa hành chính thành phố, các trung tâm thông tin hướng dẫn cho người dân Osaka, các trung tâm quản lý và chi nhánh tòa hành chính phủ Osaka v.v... Thời gian ra thông báo khoảng 2 tuần.Bằng cách bốc thăm quyết định người được chọn. Nếu người nước ngoài hội đủ các điều kiện sau thì cũng được làm đơn xin thuê nhà:

 1. Ở cùng hoặc có ý định ở cùng với thân nhân
 2. Người làm đơn đang sống hoặc làm việc trong Phủ Osaka (hoặc có kế hoạch sẽ làm việc tại Osaka)
 3. Hiện đang khó khăn về nhà ở
 4. Được xem thỏa điều kiện thu nhập 
 5. Làm thủ tục lưu trú

Công ty công lập cung cấp nhà ở phủ Osaka nhóm tuyển mộ và thanh tra nhà tập thể do phủ Osaka kinh doanh

URL http://www.pref-osaka.jp/jutaku_kikaku/boshujigyo/index.html

3. Các nhà ở công khác

Nhà ở của thành phố

Nhà ở do thành  phố  cung  cấp  cho  gia  đình  mức  thu  nhập

thấp dưới mức tiêu chuẩn.

Nhà ở cho thuê công cộng đặc biệt của phủ Osaka

Nhà ở do phủ Osaka trực tiếp cung cấp cho những người thu

nhập vừa

TEL: 06-6203-5518

Nhà  ở  cho  thuê  của  công  ty  công lập phủ Osaka

Nhà ở do công ty công lập cung cấp nhà ở phủ Osaka trực

tiếp cho những người thu nhập vừa

TEL: 06-6203-5518

Nhà ở UR

Nhà ở do cơ quan  tái  phục  hồi  đô  thị  quản  lý  cho  những

người thu nhập vừa.

TEL: 06-6968-1717

 

4. Tìm nhà cho thuê (tư nhân)

Trong trường hợp tìm nhà cho thuê, phải làm rõ các điều kiện về giá nhà, tiền đặt cọc, nơi ở, diện tích v.v... Có thể nhờ công ty bất động sản ( công ty giới thiệu nhà thuê và nhà tập thể ) tại khu vực đó giới thiệu nhà cho thuê. Bạn nói cho nhân viên biết muốn thuê nhà như thế nào và cũng nên biết đại khái giá thuê nhà trên  thị trường. Có thể  tìm nhà qua các tạp chí giới thiệu thuê nhà ở. Có thể tham khảo thêm các quảng cáo bằng tiếng nước ngoài qua các tạp chí như : Kansai scene, Kansai Flea market Sau khi quyết định chỗ thuê thì làm hợp đồng thuê tại công ty bất động sản ( hợp đồng để thuê nhà tập thể v.v..). Trong hợp đồng thuê có ghi giá cho thuê, tiền công ích, tiền đặt cọc, các mục cần chú ý khi trả nhà, có cho phép nuôi động vật tại nhà hay không, các quy định khác. Cần đọc kỹ những nội dung trước khi ký hợp đồng (đồng ý và ký tên vào hợp đồng). Đặc biệt nên biết rõ thời điểm thông báo việc trả lại nhà ( thông báo cho công ty bất động sản ), số tiền bị trừ từ tiền đặt cọc và phải biết chi tiết nội dung để tránh rắc rối xảy ra về sau.

Trang web Giúp đỡ hỗ trợ an tâm thuê nhà ở Osaka」cung cấp những thông tin cần thiết trong việc thuê nhà dân ở ngoài. http://www.pref.osaka.jp/jumachi/ansin/house03.html

5. Những tiền cần thiết khi thuê nhà

Tiền nhà

Trả hàng tháng, tháng này phải trả tiền cho tháng sau nên tháng đầu tiên phải trả tiền 2 tháng.

Tiền  quản  lý

(hộ chung cư)

Mỗi tháng phải đóng tiền cho việc sử dụng thiết bị chung, nơi sinh hoạt chung và tiền dọn vệ sinh

Tiền đặt cọc

Khi làm hợp đồng, người thuê nhà phải trả tiền đặt cọc cho chủ nhà. Tại vùng Kansai, tiền đặt cọc gấp 1-3 lần tiền nhà 1 tháng và khi dọn nhà ít nhiều trường hợp không được trả tròn tiền đó mà bị trừ từ 30% đến 50% vì bị quy vào phí tu bổ nhà

Tiền lễ

Khi làm hợp động trả tiền lễ cho chủ nhà, dù khi dọn nhà mà không được trả lại

Tiền giới thiệu

Tiền trả cho công ty bất động sản.

 

 


 

II. KHI NHẬP CẢNH VÀ CHUYỂN CHỔ Ở

1. Khi nhập cảnh

           1. Khi đến Nhật sẽ phải thông qua phần kiểm tra nhập cảnh. Phải xuất trình hộ chiếu có dán visa, thẻ chứng nhận tư cách lưu trú (trường hợp được cấp), thẻ đăng ký xuất nhập cảnh, cung cấp dấu vân tay và nộp hình thẻ.

          2. Tại các sân bay Narita, sân bay Haneda, sân bay Chubu, sân bay Kansai, bạn sẽ được đóng dấu cho phép vào Nhật lên hộ chiếu, và những người là người lưu trú dài hạn tùy theo phần cấp phép vào Nhật sẽ được cấp thẻ tạm trú.

          3. Trường hợp muốn đi làm thêm, cần phải xin " Giấy phép làm thêm" vì vậy tiến hành xin cấp phép tại sân bay khi nhập cảnh.

          4. Trong vòng 14 ngày kể từ ngày xác định được nơi cư trú, phải mang thẻ tạm trú đến cơ quan quản lý tại địa phương cư trú để làm thủ tục thông báo chuyển đổi nơi ở.

2. Thủ tục tại nơi đang ở

Nếu là nhà thuê mướn thì cần phải thanh toán các khoản tiền nước, gas, điện. Gọi điện thoại báo trước tới các công ty về việc chuyển nhà để họ đến thanh toán. Điện thoại cũng cần phải liên hệ tới công ty về việc chuyển nhà và địa chỉ mới (số 116). Nếu bạn gửi thông báo chuyển nhà cho bưu điện thì bưu phẩm sẽ được chuyển đến địa chỉ mới không mất tiền trong vòng 1 năm. Ngoài ra, nếu chuyển nhà đến thành phố, huyện, hoặc xã khác nơi mình đang ở thì phải đến nộp giấy báo chuyển địa chỉ và giấy chứng nhận chuyển địa chỉ cho ủy ban phường,quận hay thành phố để họ làm thủ tục đổi địa chỉ.Ngoài ra còn  phải nộp ‘giấy báo mất tư cách’ liên quan đến bảo hiểm sức khỏe quốc dân để được trả lại thẻ bảo  hiểm.

3. Khi đến chỗ ở mới.

Liên hệ với công ty gas và công ty điện. Phải gặp nhân viên của công ty gas để mở van. Về phần điện, thông thường bạn sẽ sử dụng được điện ngay sau khi đóng cầu dao, cần liên hệ với công ty điện ngay sau khi sử dụng. Về phần cấp nước thì có sự khác nhau theo từng nhà tập thể, bạn nên hỏi chủ nhà. Thêm nữa phải tiến hành thủ tục thay đổi địa chỉ tại ủy ban phường,quận,thành phố nơi ở mới của bạntrong vòng 14 ngày từ ngày khi chuyển nhà đến. Đồng thời nếu có gia nhập bảo hiểm sức khỏe quốc dân thì phải làm giấy báo chuyển nhà và phải gia nhập bảo hiểm tại địa chỉ mới. Nếu có bằng lái xe thì phải đổi địa chỉ tại sở cảnh sát.

4. Khi về nước

 1. Thanh toán tiền thuê nhà. Ngoài gas, điện, nước còn phải thanh toán tiền điện thoại gọi trong nước và quốc tế.
 2. Nếu về nước giữa năm, thì phải thanh toán thuế. Phải trả một khoản tiền trong năm đó về thuế cư dân tại tòa hành chính thành phố, quận, huyện, xã. Thuế địa phương được tính dựa trên thu nhập từ năm trước, do đó cho dù không có ở Nhật năm đó mà vẫn phải trả thuế.
 3. Về thuế thu nhập, cần tìm người quản lý việc đóng thuế và đi thông báo cho sở thuế thì nhận lại tiền hoàn trả trong thời kỳ đóng thuế thu nhập khi khai báo thuế thu nhập. Hoặc tạm khai báo thuế thu nhập và thanh toán toàn bộ tiền thuế thu nhập của phần chưa đóng của năm đó trước khi ra khỏi nước Nhật. 
 4. Hãy nộp giấy báo chuyển địa chỉ ở nước ngoài cho ủy ban phường, quận, thành phố.
 5. Hãy thanh toán tiền bảo hiểm sức khỏe quốc dân và làm thủ tục chấm dứt bảo hiểm sức khỏe quốc dân trước khi về nước khoảng một tháng tại các tòa hành chính thành phố, quận, huyện, xã.
 6. Nếu có tham gia chế độ tiền hưu trí, thì có thể yêu cầu hoàn lại tiền hưu trí sau khi rời Nhật về nước. Lấy mẫu đơn tại sở bảo hiểm xã hội hoặc tại công ty của bạn.
 7. Khi hoàn toàn rời khỏi Nhật Bản bạn phải trả lại thẻ cư trú cho nhân viên quản lý nhập cảnh tại sân bay.

Ý kiến bạn đọc

Các tin tức liên quan