Cổng Thông Tin Du Học Nhật Bản

Về trường dạy nghề

Bạn muốn làm nghề gì?

Nơi đào tạo nghề trong các trường chuyên nghiệp được gọi là trường dạy nghề, đây là cơ sở giáo dục phổ thông nhằm cung cấp các kiến thức cần thiết, các kỹ năng thực hành cho thực tế cuộc sống và nghề ghiệp. Có rất nhiều ngành học như: y tế, công nghệ, văn hóa, sưphạm, nghiệp vụ thương mại... Dưới đây là một số nghề nghiệp cần phải lấy chứng chỉ:  Đạo diễn phim hoạt hình, đạo diễn phim, thiết kế game, thiết kế nội thất, kiến trúc sư, kỹ sư hệ thống, thợ sửa chữa ô tô, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, bến trưởng... Thường khóa học là 2 năm, nhưng trên 40% số sinh viên đang theo học có thời gian là 3, 4 năm. Nhà trường có nhiều khóa học đa dạng tùy theo mục đích, kỹ năng, tư cách cấp bằng. Đó cũng là nét đặc trưng của các trường dạy nghề.

(*) Lời khuyên: 90% các trường sẽ cấp danh hiệu“chuyên gia” . Trước khi dự thi vào trường cần phải xác định rõ là có thể nhận bằng “chuyên gia” hay không?

Sáu điều nên biết khi chọn trường dạy nghề

  1. Trường được công nhận chính thức hay không?................Các trường không được công nhận chính thức thì không lấy được danh hiệu “chuyên gia”
  2. Nội dung giáo dục, sự nhiệt tình của giáo viên?................Hãy kiểm tra lại chương trình học và giáo viên.
  3. Phương tiện và thiết bị có đầy đủ không?................Hãy xem kĩ ảnh và tài liệu
  4. Hệ thống hướng dẫn tìm việc, thành tích?................Nghiên cứu các phương châm, phương pháp tìm việc, thành tích công việc
  5. Tổng chi phí?................Năm đầu tiên? Từ năm thứ 2 trở đi? Khi nào thì trả?
  6. Đánh giá của mọi người như thế nào?................Hãy hỏi ý kiến của các anh chị khoá trước và du học sinh.

Điều kiện vào trường dạy nghề

Phải đạt một trong những điều dưới đây:

  • (1). Ởnước ngoài, người đã hoàn thành 12 năm học phổthông.
  • (2). Người đã đỗ kỳ thi học lực tương đương với 12 năm ở nước ngoài, đủ18 tuổi.
  • (3). Đã tốt nghiệp trường người nước ngoài tại Nhật tương đương với phổthông trung học ở nước ngoài, đủ18 tuổi.
  • (4). Người có bằng Abitur của Đức, có bằng tú tài của Pháp, đủ 18 tuổi.
  • (5). Những người đã hoàn thành xong chương trình 12 năm học của trường quốc tế được các tổchức quốc tế (WASC, CIS, ACSI), đủ18 tuổi.
  • (6). Người có học lực tương đương tốt nghiệp phổthông trung học được Hội đồng thẩm tra tưcách đặc biệt của trường công nhận, đủ18 tuổi.

* Từ(1) đến (3) trong trường hợp chưa đủ12 năm cần phải học những khóa dự bị trước khi nhập học

Tham khảo các trang website sau

Tra cứu các trường dạy nghề (Hiệp hội các trường chuyên nghiệp dạy nghề toàn quốc, thông tin các trường dạy nghề ở các thành phố, tỉnh, quận)

http://www.zensenkaku.gr.jp/association/index.html

Danh sách trường dạy nghề tuyển sinh Du học sinh
(Hiệp hội các Trường dạy nghề tỉnh Osaka)

http://www.daisen-ryugaku.com/trainingguide/state/

 

Năng lực tiếng Nhật

Phải đạt được một trong những điều kiện sau:

  1. Học tiếng Nhật trên 6 tháng tại trường tiếng Nhật được Bộ tư pháp công nhận
  2. Những người đã thi đỗ trình độ N1 hoặc N2 của kỳ thi năng lực tiếng Nhật do Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản và Quỹ hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản tổ chức.
  3. Đã học ít nhất 1 năm tại trường tiểu học, trung học cơ sởvà trung học phổ thông của Nhật Bản.
  4. Đạt 200 điểm trở lên trong kỳthi du học Nhật Bản “Môn tiếng Nhật” (bao gồm kỹ năng đọc hiểu, nghe hiểu và nghe - đọc)
  5. Người đạt trên 400 điểm của kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT do Hiệp hội kiểm tra năng lực chữ Hán thực hiện.

Giấy tờ cần thiết

  1. Đơn xin học (mẫu đơn của nhà trường)
  2. Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học
  3. Bảng điểm của trường theo học gần đây nhất
  4. Bảng điểm và giấy chứng nhận đã theo học tại trường dạy tiếng (trường hợp thí sinh sống tại Nhật)
  5. Kết quả kỳthi năng lực tiếng Nhật (trường hợp thí sinh sống ở nước ngoài)
  6. Giấy tờ khác

Tùy vào từng trường mà loại giấy tờ cần nộp khác nhau, để biết chi tiết hãy liên lạc trực tiếp với các trường bạn muốn học.

Kỳ thi tuyển

  1.  Xét hồ sơ
  2. Thi các môn
  3. Phỏng vấn
  4. Viết báo cáo, tự luận
  5. Kiểm tra năng khiếu
  6. Kiểm tra thực hành
  7. Thi tiếng Nhật và kiểm tra học lực

(*) Lời khuyên: Trong tâm của kỳ thi tuyển là xem xét ý thức, mục đích trong mọi lĩnh vực có rõ ràng hay không? Sau khi vào học, năng lực tiếng Nhật và năng lực học tập có đáp ứng được yêu cầu hay không? Có chí tiến thủ hay không?

Tốt nghiệp, hoàn thành khóa học

 

Chuyên gia

Chuyên gia cao cấp

Số năm học

2 năm trở lên

4 năm trở lên

Số giờ học

1700 giờ trở lên

3400 giờ trở lên

Chứng chỉ nghiệp vụ

Đánh giá thành tích học tập qua các kỳkiểm tra để khẳng định là học sinh được tốt nghiệp

Đánh giá thành tích học tập qua

các kỳ kiểm tra để khẳng định là

học sinh được tốt nghiệp

Hoàn thành các khóa đào tạo

 

Hình thành các khóa đào tạo

mang tính hệ thống

 

Học sinh đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên, khi học xong khoá học được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và khoa học công nhận sẽ được nhận bằng “chuyên gia” hoặc “chuyên gia cao cấp”. Chuyên gia có thể học tiếp lên đại học, và chuyên gia cao cấp có đủ tư cách học lên cao học. Có tốt nghiệp được hay không còn phục thuộc vào kết quả của bài kiểm tra cuối kỳ, bài kiểm tra cuối năm và số giờ lên lớp.

Ý kiến bạn đọc

Các tin tức liên quan